Ba khía rang nước mắm nhĩ, thua gì so với cua ghẹ?

09/06/2020 04:45

Nếu có dịp về miền Tây, bạn hãy đến các nhà hàng chuyên bán thủy sản, hay các quán cóc bình dân, vỉa hè khi chiều xuống, để thưởng thức những món ẩm thực ngon, lạ, rẻ không phải nơi nào cũng có!  Món ba khía sẽ cho du khách nhiều ấn tượng!     

Ba khía là một loài sinh vật họ giáp xác. Ba khía sống ở vùng nước lợ, trong những khu rừng ngập nước ở đồng bằng sông Cửu Long, nhiều nhất là vùng duyên hải Bến Tre, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau. 

Rừng U Minh Hạ, khu vực giáp biển, là "vương quốc ba khía" không đâu sánh bằng! 

Ba khía có hình dạng khá giống cua đồng, nhưng càng và ngoe ba khía dẹp. Trên mai (mu) ba khía có ba vạch nên dân gian gọi nó là ba khía. 

Tháng 10 Âm lịch hàng năm là mùa ba khía "hội". Lúc này, ba khía bu đeo đen đặc các gốc cây trong rừng ngập mặn. Chỉ tuột, vuốt ba khía bằng tay vào bao. 

Người ta khai thác, bắt rất nhiều ba khía trong thời điểm này nhưng chỉ được vài ba đêm mà thôi. Phải chịu khó "cơm ghe bè bạn" nằm "phục trong rừng, đón trúng ngày ba khía hội".

Ba khía ngày nay là món ăn bình dân, phổ biến và mang đặc trưng văn hóa ẩm thực của miền sông nước Tây Nam bộ. 

Ba khía rang nước mắm nhĩ, thua gì so với cua ghẹ? - Ảnh 2.

Ba khía trộn chanh tỏi ớt

Ba khía rang nước mắm nhĩ là một món ẩm thực độc đáo. Để làm món ba khía rang nước mắm nhĩ thật ngon, có hương vị đậm đà phải chọn con ba khía cái, do ba khía cái có nhiều nạc, thịt mềm. 

Cho ba khía vào xô, đổ nước ngập, dùng que đảo nhiều vòng cho ba khía sạch đất, bạn có thể ướp ba khía với nước đá để ba khía "bất tỉnh" không còn ngọ nguậy. 

Sau đó bắt từng con ra, dùng dao nhọn chích nơi yếm cho ba khía chết, để nguyên con. Rửa ba khía trong nước lạnh cho sạch, sau đó cho vào rổ để ráo ít phút. Chuẩn bị một chén nước mắm nhĩ nguyên chất có rắc ít tiêu xay, giấm, đường, bột nêm…

Ba khía rang nước mắm nhĩ, thua gì so với cua ghẹ? - Ảnh 3.

Ba khía muối

Bắc chảo lên bếp, phi mỡ, tỏi thơm, đổ ba khía vào xào. Khi thấy ba khía chuyển sang màu đỏ hồng thì rưới đều chén nước mắm nhĩ lên mình ba khía sao, trộn đều đến khi thấy mùi thơm bốc lên ngào ngạt. Lúc này, ba khía đã chín, bạn lót rau răm dưới đáy dĩa và sắp ba khía lên trên.

Gắp một miếng ba khía cho vào miệng nhai chậm rãi, khoan thai, kẹp với một cọng rau răm the the, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, béo, thơm, giòn của món ba khía rang nước mắm nhĩ thấm vào tận chân răng, đầu lưỡi. Nếu được kèm thêm một cốc rượu ngon hoặc một hớp bia đầy thì thật là tuyệt hảo!

Món ngon chẳng đâu xa, nếu bạn chịu khó "rà soát". Ba khía là món ẩm thực dân dã nhưng đã làm hài lòng nhiều thực khách sành ăn.

 

Không có nhận xét nào
social 1
Ms. Thúy
 Ms. Thúy
social 3